🌦️ phượt

Những lễ hội rực rỡ tháng 3, Ấn Độ 🇮🇳

18 - 25/03/2023

tụi mình hoà trong đoàn diễu hành lễ hội Gangaur tại Jaipur

Trong chuyến đi Ngàn mặt trời rực rỡ ở Ấn Độ tháng 03/2023, tụi mình may mắn đi ngang, lôi kéo nhau vào những lễ hội bùng nổ màu sắc và trải nghiệm ánh mặt trời rạng rỡ trên đức tin tôn giáo thuần khiết của người dân đất Ấn. Như câu cảm thán “Ôi thần linh ơi!” trong bộ phim truyền kì Cô dâu 8 tuổi, tụi mình đi từ bất ngờ này đến thích thú khác khi đắm chìm trong những gam màu văn hoá nổi bần bật giữa khu vực Bắc Ấn nắng nóng và khô cằn.

Nếu là một chuyến đi văn hoá lễ hội Ấn, mình highly recommend mọi người nên đi vào tháng 3, đặc biệt là sắp xếp thời gian đúng với lễ hội Holi. Lễ hội vui tươi và màu sắc nhất Ấn là Lễ hội mùa xuân Holi cũng được tổ chức vào tháng 3, tưng bừng mừng sự kết thúc của mùa đông và đón chào tình yêu mùa xuân nở rộ. Lễ hội kéo dài một ngày một đêm, bắt đầu vào tối ngày Purnima (Ngày trăng tròn) trong tháng Phalguna của lịch Hindu nơi người dân diện những chiếc áo trắng tinh mừng rỡ ùa ra đường, chơi đùa với bột màu; có dịp hãy dẫn Hưn hoà mình vào lễ hội Holi một lần…


Lễ hội Gangaur

  • 21/03/2023
  • Cổng thành cổ gần Hawa Mahal, Jaipur

Lễ hội rạng rỡ trên bề dày đức tin tôn giáo, chú voi hoành tráng đi trước và các cô các bà niềm nở bước theo sau, không quên mang lễ vật là một chiếc bình nhỏ bằng bạc đựng ít bánh trái. Thấy tụi mình mặc mũi khác thường lân la tới, mọi người không ngừng ngại kéo luôn vào nhảy múa và ăn mừng chung, nhiệt tình đặt chiếc bình lên đầu của mỗi đứa như cách họ gửi gắm điềm may. Có cô muốn chậm lại selfie với tụi mình mà đoàn kéo đi mất tiêu, mặt cô lộ vẻ tiếc hùi hụi. Tụi mình chỉ ghé qua một chút, lòng đã phủ đầy niềm vui, cứ như lời chúc cho tình yêu lứa đôi (chủ đề của lễ hội) đã linh nghiệm ngay hay là nét đẹp hân hoan vô tư của họ được thoải mái phô bày khiến mình ngưỡng mộ quá nhiều.

Gangaur là một lễ hội đầy màu sắc và là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Rajasthan và được tổ chức trên toàn bang với lòng tận hiến và sự tôn kính của phụ nữ đối với Nữ thần Gauri, vợ của Chúa Shiva, trong tháng Chaitra (tháng 3-4). Những cô gái chưa lập gia đình cầu nguyện để được ban phước có một chồng tốt, trong khi những người đã kết hôn làm như vậy để cầu cho sự phúc lợi, sức khỏe và tuổi thọ của chồng mình cũng như cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Đây là lễ kỷ niệm mùa xuân, mùa gặt, lòng trung thành với hôn nhân, hạnh phúc gia đình và sự sinh đẻ.


Lễ hội Thần Parvati

  • 22/03/2023
  • Đền thờ Hindu, Amber Fort, Jaipur

*mình nghĩ đây là nhánh của lễ hội Gangaur hoặc Hindu New Year vì hai ngày lễ sát gần nhau, một phần nữa vì lễ hội này có cả đàn ông và phụ nữ; nhưng lại không tìm kiếm thêm được thông tin xác thực khác

Ở Amber Fort, tụi mình gặp được lễ hội thứ 2 trong 7 ngày ở Ấn: lễ hội Thần Parvati, vợ thần Shiva tối cao và là mẹ của thần voi Ganesha. Thần Parvati đại diện cho hạnh phúc hôn nhân gia đình trong đạo Hindu, bên cạnh cổng vào thành có một đền thờ Hindu nhỏ nhưng tinh xảo mát lạnh bằng đá cẩm thạch, đón số người đi lễ rất đông, họ bỏ giày dép một đoạn rất xa bên ngoài rồi đi chân đất vào điện thờ, vừa đi vào vừa rộn ràng thả cánh hoa hồng vừa hò hét “Yamatari” hết sức nồng nhiệt. Báo đài cũng rộn ràng đưa tin, chắc có quay cả tụi mình, những gương mặt lạ lùng và khác biệt cũng hào hứng không kém hoà vào lễ hội. Nhiều người hôn lên bậc thềm vào đền, hoặc dùng tay vệt lên môi, xếp hàng ngay ngắn đến lượt rung chuông thần và đợi thầy phết chấm đỏ may mắn lên giữa trán. Tụi mình rung chuông và không được cho phép vào sâu thêm, có thể do không phải người trong đạo. Cảnh tượng này dường như từng xuất hiện trong thước phim điện ảnh PK của Aamir Khan (2014) mà mình đã xem từ rất lâu, khi trực tiếp đặt chân đến Ấn, hoà vào không khí tôn giáo đặc quánh, mình lại chẳng cảm nhận mấy cái 10 năm đã qua đi…

bình minh tráng lệ trên dấu tích lịch sử Amber Fort

Những ngày dậy sớm thiệt thích, sẽ có cả ngày trải ra trước mặt. Cái ngày trải ra đó sẽ được dùng để ngắm những tia nắng sớm chưa quá ồn ã tại Amber Fort, Pháo đài di sản được UNESCO công nhận và tráng lệ nhất Ấn Độ. Quần thể cung điện rộng lớn, sừng sững đón tụi mình từ chân đồi đến khi chễm chệ trên đỉnh một ngọn đồi cao, tạo nên màu hổ phách khí khái (Amber) từ đá sa thạch vàng, hồng nhạt cùng đá cẩm thạch trắng. Fun fact: Amber Fort không có nghĩa là Amber hay “màu hổ phách” đơn giản như vẻ ngoài của nó, Amber hay còn gọi là Amer Fort lấy tên từ Ambikashwara – tên địa phương của thần Shiva tối cao trong đạo Hindu, vậy nên Amber Fort thừa hưởng lối kiến trúc Hindu và một ít ảnh hưởng từ vương triều Mughal. Dễ dàng tìm thấy và ấn tượng bởi bức tường “Magic flower” với 7 hoạ tiết độc bản: fishtail, lotus, hooded cobra, elephant trunk, lion’s tail, cob of corn và scorpion hoàn toàn được điêu khắc bằng tay trên đá.


Hindu New Year

  • 23/03/2023
  • Chợ Jaisalmer trước Jaisalmer Fort, Jaisalmer

Được xem là lễ hội lớn nhất bắt đầu một năm mới, tầm 5g chiều hơn, cả khu chợ dân sinh trước cổng Jaisalmer Fort rôm rả bỗng tĩnh lặng, cả phụ nữ và đàn ông đều chỉnh chu trong trang phục truyền thống ngồi ngay ngắn hai bên vệ đường để nghênh đón một đoàn diễu hành chuẩn bị ghé ngang. Mình nghe ông chú bên cạnh bảo là 10,000 đàn ông sẽ diện lên trang phục truyền thống màu trắng, cầm cọc gỗ và diễu hành bước qua. Trong khi người phụ nữ rực rỡ với váy áo hoạ tiết nổi bật thì đàn ông lại nghiêm trang với sắc áo trắng, tạo nên một cục diện màu sắc sôi động vui tươi, rất hài hoà lại rất lạ kì.

Đoàn đông đảo thực hiện nghiêm trang bước qua, lớp này nối tiếp lớp nọ, người dân ở hai bên đường tung rắc những cánh hoa hồng thơm nức từ trên xuống như cầu chúc những điều may mắn và yên ổn nhất cho một năm mới sắp tới. Đoàn đi liên tùng tục trong hơn 30 phút từ các bé nhỏ, thanh niên đến những ông chú trung niên nghiêm nghị. Cuối cùng, xe chở ảnh thần Vishnu khổ lớn đến, kết thúc đợt diễu hành thơm nức. Tụi mình ngồi một góc bên vệ đường, nép vào các cô các chú nôn náo bên cạnh, trên đầu lơ thơ những cánh hoa hồng được rắc ké mà lòng cũng vui lây lây, như là cũng sẽ hạnh phúc và gặp nhiều may mắn thôi.

Hindu New Year được tổ chức trên nhiều vùng lãnh thổ khác nhau của Ấn Độ, nhưng có lẽ trải nghiệm ở Jaisalmer sẽ đôn hậu và thân tình hơn một chút. Jaisalmer Fort, một trong những “pháo đài sống” cuối cùng của thế giới từ 1000 năm, từng là một phần trên con đường tơ lụa nối liền Ấn Độ với Ba Tư và Trung Á. Gọi là “pháo đài sống” vì cả trăm hộ dân vẫn sinh sống, bày bán đủ thứ hàng thủ công lưu niệm rực rỡ và hàng quán cafe, homestay bên trong pháo đài chằng chịt này.


Những lễ hội rực rỡ tháng 3 là một phần sắc màu ấn tượng trong chuyến Đi qua ngàn mặt trời rực rỡ, Ấn Độ của mình cùng team Bucketravel những ngày tháng 3/2023. Mình đi qua một nền văn hoá Châu Á (Nam Á) nhưng lại khác bọt hẳn so với Châu Á (Đông Á) mà mình thân thuộc, mở rộng cái nhìn và con tim, cũng như bao lần, tĩnh lặng giữa thế giới rộng lớn còn mình nhỏ bé lọt thum thủm. Bài viết về Ấn Độ 2023 của mình tại đây: