🍓 sống

Chuyện cái tủ lạnh nhỏ hơn và sống-ít-đi

Chuyện là, nhà mình có một cái tủ lạnh chập giựt, cứ dăm ba bữa lại tự động xả nước không lạnh nữa, khi thì tủ mát chết lâm sàng khi thì tủ đông làm mát nên việc trữ đồ ăn và xả đông của cả nhà vô cùng… hên xui may rủi. Như hôm để thịt xuống ngăn mát, hôm ấy nó không mát, hư. Như hôm để sữa hộp 1L đang uống dở lên ngăn đông đang mát, hôm ấy nó đông cứng, sáng dậy không thể đổ sữa đá ra uống. Đặc biệt là không thể trữ đồ ăn quá nhiều. Nhiêu đó cái bất tiện, cả nhà mình đã “sống cùng” hơn 3 tháng (thích ứng linh hoạt cộng thêm chút lười biếng thay đổi).

Cho đến một ngày đẹp trời, Má và mình quyết định, phải tiết kiệm thời gian dò ý khứa tủ lạnh cũ bằng một bé khác không cần thông minh, chỉ cần vâng lời và tử tế tẹo.

Và mình sẽ vô cùng ghi nhớ, vì lần đầu tiên mình chiến thắng Má để vác được một thứ gì đó nhỏ-bé-hơn về nhà. Là cái tủ lạnh mới, nhỏ hơn chỉ bằng 3/4 cái cũ, và là cuộc sống gia đình tối-giản-đi một tẹo.

Mình sẽ đổi một cái tủ lạnh to hơn, hoặc ít ra cũng phải bằng với cái hiện tại, để được nhiều đồ ăn hơn, ông ba con luôn mua một đống thứ về, nhét đầy tủ mà không kịp ăn.

– Má

Không có, mình không cần một cái tủ lớn hơn, thậm chí là mình chỉ cần một cái NHỎ HƠN NHƯ THẾ NHIỀU. Vì cả 3 tháng nay, mình chỉ sử dụng ngăn đông nhỏ xíu và một góc SIÊU NHỎ của ngăn mát lúc nó không cà giựt, nghĩa là, nếu mình có CÁI TỦ LẠNH NHỎ mình sẽ tự động ĂN VỪA ĐỦ, MUA ÍT LẠI, YÊN TÂM HƠN thậm chí vì không nấu dư chỉ vì biết luôn có chỗ giữ lại, cũng không phải ăn tống ăn tháo vì lo sợ nguyên liệu tươi chất đống đang hư tới nơi rồi.

– Hưn

Nhưng chuyển từ một cái TỦ LẠNH TO sang TỦ LẠNH NHỎ không quen.

– Má

Vậy thì mình làm quen thôi, nhỏ xíu khỏi lau dọn nhiều → không dễ hư như cái cũ.

– Hưn

Đây là đoạn nói chuyện của hai Má con mình.

Vậy mà, khi hai Má con đi một vòng quanh siêu thị điện máy, qua các hàng tủ mới, thông minh, bự chảng, loáng cái vẻ TIỆN NGHI HƠN, cái ham mê hào nhoáng trong mình trỗi dậy: “Má xịn qué, hay là thích thì nhích hốt luôn cái bự bự bóng bóng về xài cho đã cái nư!

May quá, lí trí đã chiến thắng.

Và CÁI TỦ LẠNH NHỎ HƠN đang nằm gọn một góc bếp nhà mình. Mở ra lại đầy đủ tiện nghi, cái ăn cái uống vừa phải, ngăn đông có thêm dãy chocolate vui tươi màu sắc mỗi ngày đi làm về mệt mỏi nhón cái cho lại sức còn bà Má có món quà nhỏ nên vui vẻ bày trí đồ ăn lém. Mong cái sự thay đổi nhỏ này không khiến ông ba bà má lạc vào suy nghĩ của thế hệ trước là nhà mình đang nghèo đi, mà là sống HIỆN ĐẠI THỰC TẾ hơn.

.

Last but not least, mấu chốt để thay đổi được suy nghĩ, xa hơn nữa là lối sống:

HÃY LÀ NGƯỜI CẦM TIỀN ĐI MUA TỦ LẠNH! ?

.

Dạo này mình nghe Triết hơi nhiều, và sẽ lại ra rả:

“Vật chất quyết định ý thức”